Cách tính dân số trong quy hoạch chuẩn xác nhất

Việc tính mật độ dân số hiện nay trở nên rất cần thiết, bạn đọc đã biết cách tính dân số trong quy hoạch như thế nào mới đúng chưa? Nếu vẫn chưa tìm được câu trả lời cho mình thì bạn đọc hãy theo dõi các thông tin qua bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ nhé.

Thông tin về mật độ dân số 

cách tính dân số trong quy hoạch

Mật độ dân số là số người sinh sống ở trên một đơn vị diện tích và lấy theo giá trị trung bình. Kết quả tìm ra dùng để suy ra lượng tài nguyên mà một khu vực đó cần có. Từ đó có thể so sánh được với các khu vực khác nhau.

Để tính được mật độ dân số, bạn đọc cần có dữ liệu về diện tích dân số sau đó sẽ lồng ghép vào công thức tính mật độ dân số để tìm ra một con số chuẩn xác nhất. Đây là lý do vì sao mật độ dân số hiện nay luôn được cập nhật hằng ngày bởi vì sự gia tăng dân số ngày càng cao hơn.

Cách tính dân số trong quy hoạch chuẩn xác nhất

cách tính dân số trong quy hoạch

Trước khi tiến hành vào các bước tính mật độ dân số khi quy hoạch, mọi người cần có các dữ liệu cần thiết. Ví dụ như diện tích, số dân hiện tại và cuối cùng là cân đối các dữ liệu lại với nhau. Từ đó bạn đọc sẽ có được một kết quả về mật độ dân số chuẩn xác và cần thiết nhất. 

Cụ thể dưới đây là các bước chi tiết để xác định kết quả mật độ dân số.

  • Bước 1: Xác định diện tích khu vực.

Bước đầu tiên trong khâu tính dân số khi quy hoạch là việc xác định diện tích chính xác. Bạn cần tìm ra ranh giới của khu vực mà bạn cần quy hoạch, diện tích của khu vực đó xác định theo đơn vị là mét hoặc kilômét vuông. Những khu vực này thường sẽ được đo đạc và khảo sát hết sức kỹ lưỡng. Mọi người có thể dễ dàng tìm được số liệu thống kê dân số tại từ điển bách khoa hoặc trên các trang mạng.

Sau đó tìm hiểu xem khu vực đó có ranh giới đã xác định hay chưa, nếu chưa thì cần phải tự vẽ ranh giới sau đó tính diện tích.

  • Bước 2: Xác định số dân sinh sống

Bạn cần tìm số liệu mới nhất về số lượng người đang sống tại khu vực này.Bạn có thể tham khảo số liệu qua mạng đặc biệt qua trang của Tổng cục thống kê. Chú ý số dân phải được xác định chính xác hoàn toàn hoặc tương đối nhất có thể.

Trong trường hợp khu vực quy hoạch không xác định được số dân cụ thể thì bạn phải tự mình thu thập số người sinh sống tại khu vực đó. Ví dụ trong một khu đô thị khi quy hoạch sẽ có số lượng người sinh sống ở đó là bao nhiêu căn cứ vào số nhà cũng như thu thập nguồn dữ liệu từ chính quyền địa phương. 

cách tính dân số trong quy hoạch

  • Bước 3: Cân đối dữ liệu

Bước cuối cùng đó là việc cân đối dữ liệu giữa diện tích và số dân tại khu vực quy hoạch. Bạn nên so sánh hai khu vực với nhau để đưa ra một con số có chung đơn vị đo. 

Sau khi bạn hoàn thành xong 3 bước đã nêu trên, bạn đọc có thể tiến hành đến bước tính mật độ dân số. Ở trong mật độ dân số được chia làm hai loại như sau:

  • Mật độ dân số sinh học: đây là phép đo sinh học tuổi tác sinh vật nói chung. Nếu như mà độ này thấp thì sẽ biểu thị cho việc sự tuyệt chủng của loài sinh vật đó đang có nguy cơ diễn ra.
  • Mật độ dân số loài người: đây là phép đo số người sinh sống ở trên cùng một đơn vị diện tích. Công thức sẽ được xác định như sau:

cách tính dân số trong quy hoạch

Bên cạnh đó, có một số cách tính mật độ dân số dựa theo những điều như sau:

  • Mật độ số học: Bằng tổng số dân chia cho diện tích đất theo đơn vị km2
  • Mật độ nông nghiệp: Bằng tổng số dân nông thôn chia cho tổng số diện tích đất nông nghiệp
  • Mật độ sinh lý: Bằng tổng số dân chia cho tổng số diện tích đất canh tác
  • Mật độ dân cư: Bằng tổng số người sống ở đô thị chia cho tổng số diện tích đất ở.

Bài viết trên đây là cụ thể cách tính dân số trong quy hoạch, hy vọng bạn đọc sẽ dễ dàng xác định được mật độ dân số khi áp dụng các bước nêu trên. 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *