Đông Nam Á Có Bao Nhiêu Nước? Thủ Đô các nước Đông Nam Á

Có bao giờ bạn thắc mắc Đông Nam Á là gì và khu vực đông nam á có bao nhiêu quốc gia? Hiện nay, Đông Nam Á chắc hẳn là một cái tên không hề xa lạ đối với người dân trên thế giới và người ta luôn quan tâm đông nam á có bao nhiêu nước. Hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về thông tin đông nam á.

Đông Nam Á ở đâu?

Đông Nam Á nằm trong khu vực Đông Nam Á, nơi kết hợp của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nối liền lục địa Á – Âu và Châu Úc. Đông Nam Á bao gồm một hệ thống phức tạp gồm các bán đảo, đảo và quần đảo đan xen giữa các vùng biển và vịnh.

dong-nam-a-co-bao-nhieu-nuoc-1

Các thông tin tham khảo khác về Đông Nam Á:

 + Diện tích: 4.545.792 km vuông (1.755.140 dặm vuông)

 + Dân số: 655.298.044

 + Dân số ở đây có mật độ: 135,6/km2 (351/dặm vuông)

 + GDP (ngang giá sức mua): 796,6 nghìn tỷ đồng

 + GDP (danh nghĩa): 2,557 nghìn tỷ USD (tỷ giá hối đoái)

 + GDP bình quân đầu người: 4.018 USD (tỷ giá hối đoái)

 HDI: 0,684

 + Các dân tộc: Nam Á, Austronesian, Melanesian, Negrito, Papuan, Việt Nam, Hoa Tạng, Thái

 + Tôn giáo: Phật giáo, đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Khổng, đạo Hinđu, đạo Hồi, đạo Satunapi, đạo và tín ngưỡng Việt Nam.

Địa hình Đông Nam Á

Địa hình

Đông Nam Á lục địa được đặc trưng bởi địa hình núi cao liên tục bao gồm một bình nguyên thấp và chạy dài theo hướng bắc nam và tây bắc – đông nam. Các đồng bằng phù sa màu mỡ và các thung lũng sông chia cắt đáng kể địa hình lục địa.

Đối lập với địa hình phần đất liền, các hệ thống núi đảo của vòng cung Đông Nam Á theo hướng đông tây. Một số phần của hòn đảo dễ xảy ra động đất và núi lửa do điều kiện tự nhiên kém gần lớp vỏ. Diện tích hải đảo của đồng bằng cũng nhỏ và tập trung chủ yếu ở ven biển.

Sông và cảnh quan

Các sông đất liền chảy theo hướng Bắc – Nam, lượng nước chảy theo mùa nên rất giàu phù sa. Ở các vùng hải đảo, sông thường ngắn hơn và dốc hơn, cân bằng nước thấp hơn, ít có giá trị cho giao thông vận tải và một phần có giá trị cho sản xuất thủy điện.

Cảnh quan được đặc trưng bởi rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, ở những nơi có rừng khô rụng lá.

dong-nam-a-co-bao-nhieu-nuoc-2

Khí hậu

Hầu hết các nước trong khu vực Đông Nam Á đều có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Gió mùa hè thổi từ Tây Nam, tính chất nóng ẩm và mưa nhiều. Mùa đông có gió đông bắc, rất khô đi kèm với cảm giác lạnh.

Nhờ có gió mùa, khí hậu Đông Nam Á không bị khô hạn. Những cơn gió bão với những cơn mưa nhiệt đới đã cung cấp đủ nguồn nước cho sinh kế của con người và các hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, khu vực này dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn bão do xoáy thuận đại dương.

Quốc gia nào ở Đông Nam Á?

Đông Nam Á có bao nhiêu nước. Đông Nam Á gồm 11 quốc gia và có thủ đô của các nước như sau:

dong-nam-a-co-bao-nhieu-nuoc-3

1 / Brunei có thủ đô Bandar Seri Begawan

2 / Campuchia: thủ đô Phnom – pênh

3 / Đông Timor: thủ đô Dili

4 / Indonesia: thủ đô Jakarta

5 / Lào: thủ đô Viêng Chăn

6 / Malaysia: thủ đô Putrajaya

7 / Myanmar: thủ đô NaypyiDaw

8 / Philippines: thủ đô Manila

9 / Singapore cũng là thủ đô Singapore

10 / Thái Lan: thủ đô Băng Cốc

11 / Việt Nam: thủ đô Hà Nội

Trong số này, 10 nước là thành viên đầy đủ của ASEAN và một nước khác là quan sát viên của tổ chức này (Đông Timor).

Quốc gia nào ở Đông Nam Á có diện tích lớn nhất và đông dân nhất?

Indonesia là quốc gia lớn nhất ở Đông Nam Á và cũng là quốc gia đông dân nhất trong khu vực, với tổng diện tích 1.919.000 km vuông và dân số khoảng 278 triệu người, chiếm hơn 40% tổng dân số theo Worldometers. của Đông Nam Á. Mức độ này đứng thứ tư trên thế giới.

dong-nam-a-co-bao-nhieu-nuoc-4

Indonesia bao gồm 13.487 hòn đảo, trong đó có khoảng 6.000 hòn đảo không có người ở. Các đảo nằm rải rác ở hai bên đường xích đạo. Năm hòn đảo lớn nhất là Java, Sumatra, Kalimantan (phần Borneo thuộc Indonesia), New Guinea (cùng với Papua New Guinea) và Sulawesi.

Indonesia giáp với Malaysia trên các đảo Borneo và Sebatik, Papua New Guinea trên đảo New Guinea, và Đông Timor trên đảo Timor. Indonesia cũng giáp với Singapore, Malaysia và Philippines ở phía bắc và Australia ở phía nam. Jakarta, thủ phủ của đảo Java, là thành phố lớn nhất của đất nước, tiếp theo là Surabaya, Bandung, Medan và Semarang. Do những đặc điểm địa lý trên, Indonesia được mệnh danh là “Đất nước vạn đảo”.

Với diện tích 1.811.570 km vuông (741.050 dặm vuông), Indonesia là quốc gia lớn nhất Đông Nam Á theo diện tích và đứng thứ 14 trên thế giới theo diện tích đất liền. Với mật độ dân số trung bình là 142 người trên km² (347 người trên dặm vuông), đô thị này đứng thứ 80 trên thế giới. 2.435 người / người).

Ở độ cao 4.884 mét (16.024 feet) trên mực nước biển, Puncak Jaya ở Papua là đỉnh cao nhất của Indonesia, và Hồ Toba ở Sumatra là hồ lớn nhất với 1.145 km² (442 dặm vuông). Các con sông lớn nhất trong nước là ở Kalimantan và bao gồm sông Mahakam và sông Balito. Những con sông này là những liên kết giao thông quan trọng giữa các khu định cư trên đảo.

Quốc gia không giáp biển duy nhất ở Đông Nam Á là gì?

Quốc gia không giáp biển duy nhất ở Đông Nam Á – Lào, tên chính thức là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, giáp Trung Quốc ở phía bắc, Trung Quốc ở phía tây bắc, Myanmar về phía đông, Việt Nam ở phía đông và Campuchia. phương đông. đang liên lạc Campuchia về phía tây và Thái Lan về phía nam. Đặc biệt với Việt Nam, Lào có 10 tỉnh có chung đường biên giới.

Thủ đô của Lào là Viêng Chăn. Theo thống kê mới nhất của Liên hợp quốc cho năm 2017, Lào là nơi sinh sống của khoảng 6,9 triệu người trên diện tích 236.800 km vuông.

Do không có biển, con sông chính của Lào, sông Mekong, ngày càng trở nên quan trọng. Đây là tuyến đường thủy quan trọng cung cấp nước cho sản xuất thủy điện, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Phần kết

Trên đây là những kiến thức về đông nam á bao nhiêu nước. Hi vọng rằng, qua bài đọc này, bạn sẽ có thêm thông tin về đông nam á có bao nhiêu nước và đặc điểm của nó.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *