Hướng dẫn cách lập file cad triển khai nội thất mới nhất 2021

File cad triển khai nội thất là một phần không thể thiếu khi thiết kế thi công giúp các kỹ sư dễ dàng nắm bắt được cụ thể các chi tiết nhỏ nhất của một công trình, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ của công trình đó. Bởi tầm quan trọng như vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số thông tin về file cad triển khai nội thất qua bài viết dưới đây.

file cad triển khai nội thất
Mô hình mô phỏng dựa trên cơ sở file cad triển khai nội thất

File cad triển khai nội thất là gì?

File cad triển khai nội thất là bản vẽ đầy đủ bằng phần mềm autocad của các kiến trúc sư thể hiện kích thước, hình dáng, cách bài trí phù hợp,…của đồ thiết bị nội thất.

Mỗi kiến trúc sư sẽ có một bản vẽ triển khai nội thất khác nhau tùy theo mỗi công trình dựa trên cơ sở yêu cầu kích thước, số liệu, bài trí theo mong muốn của chủ đầu tư vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ của công trình để đưa ra bản vẽ phù hợp nhất.

Hướng dẫn lập file cad triển khai nội thất

Trong một file cad triển khai nội thất sẽ bao gồm những nội dung sau:

  • Bản vẽ 3D tổng thể, mặt bằng bằng, mặt đứng, mặt cắt các chi tiết lắp đặt cho từng thiết bị nội thất bằng phần mềm autocad.
  • Phần xây dựng cơ bản của một công trình nội thất như tường, trần, thạch cao, sàn,  cửa, cửa sổ, vách ngăn,…vv
  • Bản vẽ chi tiết phần điện và thiết bị điện như điều hòa
  • Bản vẽ chi tiết các hạng mục thiết bị nội thất như giường,bàn, ghế,  tủ, kệ, đồ trang trí nội thất, vv…

Từ các bản vẽ chi tiết này giúp cho kỹ sư có thể hiểu được các thông số kích thước, cấu tạo của các chi tiết từ ngoài vào trong để tính toán ra được khối lượng vật liệu thi công cần sử dụng và đảm bảo thời gian, tiến độ thi công.

Cách lập file cad triển khai nội thất 

Trước khi tiến hành lập file cad triển khai nội thất, bạn cần phải sử dụng được thuần thục các thao tác trên phần mềm autocad. Hoặc có thể tham khảo các file cad phân bổ đồ nội thất để nắm được cơ bản số lượng thông số cần thể hiện trên bản vẽ nội thất cad.

Nắm bắt rõ các quy ước hình chiếu trên bản vẽ gồm có:

Mặt đứng là hình chiếu thẳng góc của các mặt ngoài của công trình như kích thước, tỷ lệ, hình khối lên các mặt phẳng hình chiếu đứng P1 và P3. 

Mặt bằng là hình chiếu phần còn lại của một công trình lên mặt phẳng hình chiếu bằng một mặt phẳng cắt song song với mặt đất.

Mặt cắt là hình chiếu biểu diễn phần còn lại của vật thể sau khi cắt bỏ phần ở giữa mặt phẳng cắt và người quan sát.

file cad triển khai nội thất
File cad triển khai thiết kế thi công nội thất

Sau đó, các bạn cần phải nắm rõ quy chuẩn về kích thước, cấu tạo, thông số kỹ thuật chính xác của các chi tiết nội thất cụ thể, cách thể hiện các ký hiệu nội thất như thế nào của các hạng mục nội thất trên file cad. Nếu chưa có kinh nghiệm lập bản vẽ dễ dẫn đến sai sót về các thông số, ảnh hưởng đến quá trình thi công, nên việc thể hiện chính xác đầy đủ các thông số là rất quan trọng.

Khi đã nắm được bản chất các bạn tiến hành tạo file cad triển khai nội thất dựa trên phần mềm autocad, tham chiếu ý kiến của chủ đầu tư công trình để bản vẽ đạt được sự hài hòa giữa các ý tưởng và yếu tố kỹ thuật cho công trình.

Trên đây là một số thông tin về file cad triển khai nội thất cần lưu ý, hy vọng nó có thể giúp ích cho các bạn trong việc triển khai và thực hiện file cad triển khai nội thất. Chúc các bạn thành công!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *