Một số lưu ý về hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là một trong những vấn đề mà người đã và đang có ý định xây nhà quan tâm. Vậy khi soạn thảo, chuẩn bị hợp đồng thi công thì bạn cần lưu ý điều gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Khi xây dựng bất kỳ công trình nào thì cũng cần phải có hợp đồng thi công để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của hai bên.

Một số lưu ý về hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Nội dung bàn giao công việc và giá trị của hợp đồng

 • Khi soạn thảo nội dung hợp đồng thì bạn nên tham khảo và tính toán lại các khoản tiền, giá cả mà chủ thầu đưa ra. Bạn nên chú ý đến tổng số tiền của các công việc khác nhau, đi kèm với đó là bản thiết kế. Thống nhất giá xây dựng theo cách tình của chủ thầu để tránh bị “hớ” tiền, tưởng rẻ hóa ra lại là đắt. 
 • Phần giá trị hợp đồng cần lưu ý liệt kê các nội dung công việc chi tiết nhất có thể để chủ thầu có thể làm đúng như ý bạn. Ví dụ như hệ thống cấp điện, cổng, rào hay hệ thống cấp nước, … Và các dụng cụ, thiết bị vật tư, khoản tiền bồi dưỡng cho thợ cũng nên viết rõ ràng trong hợp đồng để tránh gây tranh cãi
 • Ngoài ra, đối với trường hợp khoán phần thô bao gồm vật tư cho phần thô và tiền công thì bạn nên tham khảo kinh nghiệm hoặc nhờ người có chuyên môn để lập nên dự toán, đây cũng chính là yếu tố quyết định giá tiền của nhà ở. Bạn cần lập ra bảng danh sách liệt kê các chủng loại một cách chi tiết với các quy cách vật tư.
 • Bạn cần tính toán đến những khoản phí phát sinh khi trượt giá. Để tránh trường hợp giá chênh lệch quá cao, bạn có thể tham khảo đơn giá của liên sở Tài Chính – Xây dựng đưa ra giữa hai thời điểm có sự chênh lệch khoảng 5% là ổn định. 

Quy định về tiến độ thanh toán 

Trước khi soạn thảo hợp đồng thì hai bên cần thỏa thuận và thống nhất về giá trị hợp đồng cũng như thời hạn giao tiền cho từng hạng mục và thời điểm. Bạn nên quy định giao tiền theo tiến độ công việc đã làm thay vì giao theo mốc thời gian. 

Thời hạn thi công 

Trong hợp đồng cần quy định các điều khoản về thời hạn để đảm bảo công trình nhà ở sẽ được hoàn thành đúng với thời hạn đã bàn giao. Điều này không chỉ giúp ngưng trì hoãn bởi các đợt gia hạn từ bên nhà thầu mà còn đảm bảo được thời hạn của nghĩa vụ của các nhà thi công, tránh vi phạm điều khoản trong hợp đồng. 

Nghiệm thu công trình nhà ở

Để việc nghiệm thu suôn sẻ và rõ ràng tránh gây tranh chấp cho hai bên thì trong hợp đồng cần phải thỏa thuận các điều sau: 

 • Những ai có quyền và trách nhiệm nghiệm thu thì phải bắt buộc ký xác nhận trong biên bản. Khi đã được nghiệm thu thì các bên phải xác nhận đồng ý và không còn bất cứ ý kiến nào về những yêu cầu sửa chữa, khắc phục nào đối với hạng mục, công trình đã được nghiệm thu. 
 • Công trình hoàn thành phải đảm bảo các mặt về chất lượng, tiêu chuẩn của hạng mục cũng như sản phẩm hoàn thành. 

Một số lưu ý nhỏ khác

 • Sau khi hai bên đã tiến hành ký hợp đồng để bắt đầu thi công công trình thì giá trị hợp đồng vẫn có thể thay đổi tăng hoặc giảm dựa vào diện tích phát sinh hoặc khối lượng thi công. Tuy nhiên đơn giá trong hợp đồng sẽ không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện.
 • Hai bên thỏa thuận và làm rõ về các nội dung trong hợp đồng trước khi thực hiện ký kết.
 • Chủ đầu tư phải tính toán các khoản giá trong thi công và ứng trước 20% giá trị của hợp đồng để đảm bảo cho việc chuẩn bị vật tư thi công và thiết kế. 
 • Bàn bạc, xem xét kỹ lưỡng về các khoản chi phí phụ trong quá trình thi công như chi phí điện nước, xin cấp xây dựng, … 
 • Nhà thầu chịu trách nhiệm toàn bộ thủ tục bảo hiểm lao động cho công nhân mình. 
 • Nếu trong quá trình thi công có bất kỳ vi phạm nào trong hai bên thì nhẹ có thể cảnh cáo và yêu cầu khắc phục, còn nếu nghiêm trọng thì phải bồi thường và xử phạt, quá nghiêm trọng có thể dẫn đến đơn phương chấm dứt hợp đồng. 
 • Nếu vi phạm hợp đồng vì chậm tiến độ thanh toán hoặc thời hạn công việc thì có thể bị phạt với mức 0,05%/ ngày vi phạm, nhưng không được quá số ngày đã quy định. Trong trường hợp, nếu quá số ngày quy định thì tùy vào tình huống và mức độ nghiêm trọng mà xử lý theo các chế tài đã đặt ra hoặc tăng mức phạt hơn, có thể sẽ phải đơn phương chấm dứt hợp đồng và khởi kiện ra tòa.hợp đồng thi công xây dựng nhà ở hợp đồng thi công xây dựng nhà ở hợp đồng thi công xây dựng nhà ở hợp đồng thi công xây dựng nhà ở hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Mẫu chuẩn của hợp đồng thi công xây dựng nhà ở.

Trong bài viết trên chúng tôi đã đề cập đến một số lưu ý về hợp đồng thi công xây dựng nhà ở cũng như cung cấp đến các bạn mẫu hợp đồng trên. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *