Cách bố trí mặt bằng biệt thự 1 tầng đẹp và tốt nhất 2021

Bạn đang ấp ủ xây dựng một công trình kiến trúc có mặt bằng biệt thự 1 tầng? Bạn đang muốn tìm mẫu thiết kế có bố cục phù hợp với mong muốn của bản thân? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể lựa chọn cho mình một mẫu thiết kế mặt bằng biệt thự 1 tầng có bố cục hợp lý phù hợp với mong muốn của bạn mà còn tối ưu hóa được mọi công năng.

mặt bằng biệt thự 1 tầng
Mô hình biệt thự 1 tầng đơn giản

Mặt bằng biệt thự 1 tầng là gì?

Mặt bằng biệt thự 1 tầng là gì? Mặt bằng của một công trình kiến trúc bất kỳ chính là lát cắt của một mặt phẳng được quy ước (song song so với mặt đất) khi cắt qua công trình đó, thể hiện đầy đủ các tất cả các chi tiết, cách bố trí công năng, vị trí, kích thước hình dáng của các đồ vật, thiết bị bên trong của một công trình hỗ trợ cho việc thi công công trình một cách dễ dàng, đơn giản hơn, công trình có bao nhiêu tầng sẽ có bấy nhiêu mặt bằng. 

Mặt bằng của biệt thự 1 tầng cũng chính là hình mặt cắt  của một công trình biệt thự 1 tầng. Tuy nhiên, có một số biệt thự 1 tầng được thiết kế kết hợp gác lửng hay tầng hầm thì trên bản vẽ cũng phải thể hiện đầy đủ thêm về các mặt bằng này.

Cách bố trí cho mặt bằng biệt thự 1 tầng đẹp và tốt nhất hiện nay

mặt bằng biệt thự 1 tầng
Mẫu mặt bằng biệt thự 1 tầng

Để đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn công năng của một công trình kiến trúc có mặt bằng biệt thự 1 tầng thì nhà thiết kế cần phải đảm bảo phân chia bố cục hợp lý, hài hòa, thống nhất từ các chi tiết ngoại thất bên ngoài cho đến yếu tố nội thất bên trong. Dưới đây là một số nguyên tắc khi thiết kế bố trí cho mặt bằng biệt thự 1 tầng đẹp và tốt nhất hiện nay.

Lựa chọn công năng phù hợp

Mỗi sự bài trí trên bản vẽ, bạn cần phải xem xét số lượng, diện tích, tính chất cụ thể đối với từng loại hình phòng khi sử dụng. Công trình có diện tích càng lớn thì có thể bố trí càng nhiều công năng, ngược lại công trình có diện tích càng nhỏ thì chỉ có thể bố trí công năng hạn chế hơn.

Ví dụ: Một gia đình có đông thành viên thì diện tích phòng ăn, phòng khách phải đủ lớn cho việc sinh hoạt chung, số lượng phòng ngủ tương ứng phù hợp với số lượng thành viên đảm bảo công năng phục vụ nhu cầu sử dụng của tất cả các thành viên trong gia đình.  

Phải luôn đảm bảo được cơ sở, khả năng kinh tế khi lựa chọn xây dựng công trình. Việc đầu tư cho công trình trong khuôn khổ nguồn vốn eo hẹp thì bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Vì số lượng diện tích, công năng càng lớn thì chi phí xây dựng phát sinh càng tăng.

Bố cục mặt bằng tận dụng được phong thủy tốt

Khi đã lựa chọn được diện tích, công năng phù hợp các bạn cần phải sắp xếp chúng sao cho phù hợp với cơ sở phong thủy như:

Hướng cửa tốt sẽ giúp cho ngôi nhà sau này thu hút nguồn lợi khí, tài vận tốt nhất, mỗi tuổi sẽ tương ứng với một hướng khác nhau.

Nghiên cứu vị trí phù hợp cho từng căn phòng, từng công năng. Phòng khách, phòng bếp.nên nằm ở vị trí thông thoáng, có nhiều ánh sáng tự nhiên. Phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng thờ nên đặt ở những vị trí thiên về sự yên tĩnh, kín đáo, có ít người qua lại.

Phần không gian di chuyển hợp lý

Để có được một bố cục mặt bằng biệt thự 1 tầng đẹp không thể không nhắc đến vấn đề không gian di chuyển. Phần diện tích này không chỉ giúp cho quá trình lưu thông trong ngôi nhà trở nên thuận lợi, mà còn tăng tính hài hòa cho bố cục của ngôi nhà, sinh ra các nguồn lợi khí. 

Ngoài ra, phần không gian di chuyển này thể hiện tính thẩm mỹ của chính chủ nhân của ngôi nhà qua các vật trang trí như tranh, ảnh, cây cối,…vv.được đạt tại đây làm đẹp, tạo sự khác biệt cho không gian sống.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Hầu hết các ngôi nhà hay biệt thự đều tuân theo các nguyên tắc về phong thủy, công năng sử dụng mà bỏ quên mất tính thẩm mỹ này. Nên khi thiết kế, xây dựng cần phải chú ý giữ được sự hài hòa giữa các yếu tố bao gồm phong thủy, công năng, thẩm mỹ. Như vậy, chắc chắn bạn sẽ sở hữu được ngôi nhà đẹp trong tương lai.

Một số lưu ý:

Thông thường, một mẫu biệt thự 1 tầng có từ 2-5 phòng ngủ, phụ thuộc vào diện tích đất cần xây. Nên đặt nhà tại vị trí sau tâm đất, mặt quay về hướng thấp hơn giúp cho không gian của ngôi nhà được an toàn, rộng rãi hơn. 

Nên thiết kế gara liền với hoặc thiết kế thêm tầng hầm, tiện lợi cho việc cất, để xe.

Không để quá nhiều chi tiết cầu kì khiến cho ngôi nhà trở nên rối mắt.

Tận dụng tối đa ánh sáng, không khí của thiên nhiên tạo không gian thoáng rộng, mát mẻ.

Có thể lựa chọn đội ngũ chuyên nghiệp, đã có kinh nghiệm trong việc thiết kế mặt bằng biệt thự 1 tầng hỗ trợ, góp ý.

Cách tính chi phí xây dựng cho biệt thự 1 tầng

Công thức: 

Đơn giá xây dựng x (2 x Diện tích sàn)

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng sẽ có nhiều yếu tố tác động đến chi phí như nhân công, giá nguyên vật liệu tăng giảm, vận chuyển nguyên vật liệu theo từng vị trí, địa hình khác nhau, …

Cách bố trí mặt bằng căn hộ shophouse 1 tầng

  • Kinh doanh bán lẻ: Nếu bạn dự định sử dụng căn hộ shophouse cho hoạt động kinh doanh bán lẻ, bạn có thể chia không gian thành các khu vực khác nhau. Ví dụ, có thể có một khu vực để trưng bày sản phẩm hoặc hiển thị dịch vụ của bạn, một khu vực thanh toán, và một khu vực để lưu trữ hàng hoặc hàng tồn kho.
  • Nhà hàng hoặc quán café: Nếu bạn dự định mở nhà hàng hoặc quán café, hãy xác định nơi để đặt bàn, quầy phục vụ, và khu vực để bố trí bàn ghế cho khách hàng. Cân nhắc cách bố trí nơi chuẩn bị thực đơn và nơi bạn sẽ chuẩn bị và nấu ăn nếu cần.
  • Thẩm mỹ viện hoặc spa: Đối với các hoạt động như thẩm mỹ viện hoặc spa, bạn cần tạo ra không gian thoải mái cho khách hàng. Bố trí phòng trị liệu, phòng chăm sóc da, và phòng tắm để đảm bảo sự riêng tư và thoải mái cho khách hàng.
  • Văn phòng: Nếu bạn sử dụng căn hộ shophouse làm văn phòng, bạn cần cân nhắc bố trí không gian làm việc, không gian tiếp khách (nếu cần), và phòng họp (nếu cần). Đảm bảo có không gian để lưu trữ tài liệu và thiết bị văn phòng.
  • Phòng ở kết hợp với kinh doanh: Nếu bạn muốn sống tại căn hộ shophouse và kinh doanh tại đó, bạn có thể chia không gian thành khu vực sống và khu vực kinh doanh. Điều này đòi hỏi phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự tiện nghi và tạo không gian riêng tư.

Trên đây là một số cách bố trí mặt bằng biệt thự 1 tầng tốt nhất hiện nay giúp cho các bạn có thể sở hữu một không gian sống hoàn mỹ cho bản thân và gia đình trong tương lai. Hy vọng bài viết cung cấp các thông tin cần thiết giúp ích cho các bạn, chúc các bạn thành công!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *