Một số quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013

Hiện nay, một trong những vấn đề mà người dân khá quan tâm đó là thông tin liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy trong luật pháp viết quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013 như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo để biết thêm trong bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu về quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013

Một vài nét sơ qua về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 có quy định như sau: 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Ngoài ra, tùy vào từng giai đoạn mà Giấy chứng nhận nhà đất có các loại sau: 

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 

Bộ Tài nguyên và môi trường phát hành loại giấy chứng nhận đến người sử dụng, chủ sở hữu đấy. Tất cả đều được in theo mẫu thống nhất, áp dụng trên toàn quốc với tất cả các loại đất, nhà ở và tác sản có liên quan đến đất đai. 

quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013
Mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện hành được thống nhất sử dụng trên toàn quốc với tất cả các loại đất.

Quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013

Trong điều 99 của bộ luật Đất đai 2013 có quy định về các đối tượng, trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hay các tài sản khác liên quan đến đất đai như sau: 

 • Trường hợp đối tượng được Nhà nước trực tiếp giao đất khi Luật đã có hiệu lực.
 • Đối tượng đang sử dụng đất đảm bảo đủ các điều kiện về quyền sử dụng, sở hữu nhà ở và đất thuộc điều 100, 101, 102 trong Luật đất đai.
 • Đối tượng được chuyển nhượng quyền sử dụng, thừa kế đất. 
 • Đối tượng sử dụng đất với kết quả hòa giải được quyết định bởi Toà án nhân dân hoặc quyết định thi hành án của các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, khiếu nại.
 • Đối tượng cá nhân hay nhóm người sử dụng đất tách thửa hoặc các khu đất công nghiệp, chế xuất, công nghệ cao theo quy định của Nhà nước.
 • Đối tượng mua đất hoặc mua nhà thuộc sở hữu của Nhà nước và do Nhà nước thanh lý.
 • Hay các trường hợp đối tượng trúng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc mua nhà, tài sản có kèm với đất. Người sử dụng đất được Nhà nước cấp lại giấy chứng nhận bị mất theo quy định.

  quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013
  Quy trình thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất phải đảm bảo đúng với quy định của Nhà nước về mặt giấy tờ.

Điều kiện cấp để Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để được nhà nước công nhận và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cá nhân và hộ gia đình cần phải thỏa mãn các điều kiện sau trong quy định theo Điều 100, Điều 101 Luật Đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Cụ thể với hai trường hợp sau: 

Trường hợp thứ nhất không yêu cầu phải nộp tiền sử dụng đất

Hộ gia đình hoặc cá nhân sẽ được quyền cấp Giấy chứng nhận và không cần phải nộp tiền sử dụng đất phải thỏa mãn 3 điều kiện sau: 

 • Trường hợp các đối tượng liên quan đã và đang sử đất trước ngày 1.7.2014
 • Cá nhân và hộ gia đình sở hữu hộ khẩu thường trú tại địa phương. Tham gia sản xuất nông lâm nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản tại các vùng địa phương có tình hình kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.
 • Vùng đất thuộc quyền sở hữu được Uỷ ban Nhân dân cấp xã chứng nhận là không thuộc trường hợp tranh chấp, người sở hữu phải sử dụng đất ổn định.

Trường hợp thứ hai có thể sẽ phải nộp tiền sử dụng đất

Hộ gia đình hoặc cá nhân đã và đang sử dụng đất nhưng không có bất kỳ giấy tờ nào về quyền sử dụng đất sẽ được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Trường hợp các đối tượng liên quan đã và đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 1.7.2004 tương tự với trường hợp thứ nhất. 
 • Cá nhân hoặc hộ gia đình không có bất kỳ vi phạm pháp luật gì liên quan đến đất đai.
 • Vùng đất sở hữu được Ủy ban Nhân Dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, không phạm phải các dự án quy hoạch như sử dụng đất, xây dựng đô thị, xây dựng cứ điểm dân cư, … Các dự án quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013

Mẫu đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của Nhà nước.

Và trong bài viết trên chúng tôi đã đề cập đến các quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013 cũng như các vấn đề liên quan như quy định, điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận sử dụng đất. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc hiểu thêm về các quy định Pháp luật của Nhà nước! 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *