Những loại rắn hổ mang bành sống ở Việt Nam nguy hiểm nhất

Những loài rắn độc nhất Việt Nam hiện nay xuất hiện tại hầu hết mọi miền đất nước, trong đó có thể kể đến rắn hổ mang bành. Sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn vô tình gặp phải chúng mà không biết đó là rắn độc. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn những loài rắn độc nhất hiện đang sống ở nước ta và cách nhận biết chúng.

Rắn hổ đất

Rắn hổ đất (tên khoa học là Naja kaouthia) có nhiều ở Việt Nam. Từ 30 phút cho đến vài giờ sau khi bị rắn cắn, nạn nhân sẽ bị sùi bọt mép, liệt cơ hô hấp, tê, nói, nuốt khó. Loại này cực kỳ độc, và độc ngang ngửa với rắn hổ mang bành.

Đặc điểm nhận dạng: Thân có màu sẫm hoặc màu vàng lục, sau cổ có 2 vòng màu trắng và đen có hình giống như mắt kính, ở giữa có vệt màu nâu đen.

Vùng sinh sống: Toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, bao gồm đồng bằng, trung du và miền núi.

ran-ho-mang-banh-1

Rắn hổ mèo

Rắn hổ mèo (còn gọi là rắn hổ mang xiêm, tên khoa học là Naja siamensis) cực độc có thể giết chết người ngay tại chỗ hoặc chỉ sau vài giờ cắn. Người bị rắn cắn sẽ lừ đừ, liệt cơ hô hấp, và đôi khi kèm co giật. Với đặc tính hung dữ và khả năng phun độc xa, và nọc độc của rắn hổ mèo nếu phun trúng mắt có thể gây mù.

Đặc điểm nhận dạng: Thường có hình mặt mèo hoặc chữ V trên đầu. Thân có màu nâu xám hoặc màu vàng – xanh nhạt, thường bành mang về phía trước hoặc sau thay vì bành ra hai bên như những loài rắn hổ mang khác.

Vùng sinh sống: Sống nhiều ở khu vực phía Nam nước ta và vô cùng hung dữ, thường hay phát ra tiếng kêu đe dọa kẻ thù.

Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa (còn có tên khoa học Ophiophagus hannah). Loài rắn này được xem là vua của các loài rắn do nọc độc mạnh nhất. Chỉ cần 1 lượng nọc độc nhỏ khoảng 7ml là đã có thể giết chết 10 người trưởng thành sau 30 phút. Loại này cũng cực kỳ độc, và độc ngang ngửa với rắn hổ mang bành.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn trưởng thành thường có chiều dài trung bình từ 3,7m – 4m, nặng khoảng tầm 6,8kg. Rắn có vạch chữ V ngược ở ngay phía sau cổ, thân có màu xanh ô liu hoặc là màu đen có các dải màng nhạt vằn ngang khắp cơ thể. Ở dưới bụng rắn thường có màu vàng nhạt hoặc màu kem.

Vùng sinh sống: Việt Nam là nơi có khí hậu thuận lợi để loại rắn này sinh sống và có mặt ở khắp các tỉnh trong nước.

ran-ho-mang-banh-2

Rắn cạp nia

Rắn cạp nia (có tên khoa học Bungarus candidus) cực độc, có tỷ lệ tử vong do rắn cắn có thể lên đến 75% nếu như không được cấp cứu kịp.

Đặc điểm nhận dạng: Đặc trưng với các khoang đen trắng xen kẽ và kéo dài khắp cơ thể. Rắn trưởng thành có chiều dài trung bình hơn 1m và có con dài tới 2,5m. Nó có tiết diện ngang hình tam giác, từ đoạn hông đến đuôi khá phẳng và hẹp dần thành một điểm nhọn ở đuôi.

Vùng sinh sống: Sống chủ yếu ở vùng đồng bằng ẩm ướt thuộc những tỉnh miền Trung và miền Nam.

Rắn cạp nong

Rắn cạp nong (tên khoa học là Bungarus fasciatus) cực độc, có khả năng gây tử vong cực kỳ nhanh chóng ở người. Loại này độc ngang ngửa với rắn hổ mang bành.

Đặc điểm nhận dạng: Tương tự như rắn cạp nia, rắn cạp nong có đặc trưng với các khoang có màu đen và vàng xen kẽ. Lưỡi của rắn cạp nong có màu đen và đầu có chữ V màu vàng. Rắn có xương sống nổi rõ lên giống hình tam giác và có đôi mắt to.

Vùng sinh sống: Sống phổ biến ở rất nhiều địa hình nước ta như: Đồng bằng, trung du và miền núi.

ran-ho-mang-banh-3

Rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ (tên khoa học là Trimeresurus albolabris) rất độc, có tới 20 thành phần khác nhau. Khi bị rắn cắn, nạn nhân có biểu hiện phù nề, và gây nhiễm độc thần kinh, nếu như không được cấp cứu kịp thời có thể trụy tim.

Vùng sinh sống: Chủ yếu ở vùng núi cao các tỉnh miền Trung và một số tỉnh Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

Đặc điểm nhận dạng: Dễ nhận dạng bởi có màu xanh lục đặc trưng và chiếc đuôi nhỏ có màu đỏ hoặc màu cam nhạt. Rắn khá nhỏ với chiều dài tối đa là 60cm.

Rắn chàm quạp

Rắn chàm quạp (tên khoa học là Calloselasma rhodostoma) cực độc, biến chứng rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu nặng, hay là vết thương chảy máu liên tục.Loại này độc ngang ngửa với rắn mang bành.

Đặc điểm nhận dạng: Rắn có màu nâu hoặc là màu đỏ nâu, chiều dài trung bình của rắn trưởng thành từ 0,2m đến 1m. Rắn có đầu hình tam giác, có nhiều hình tam giác màu nâu đối xứng dọc cánh lưng rắn nhìn như cánh bướm. Loài này thường sẽ cuộn tròn trong lá cây khô nên rất khó phát hiện.

Vùng sinh sống: Chủ yếu ở những cánh rừng cao su thuộc vùng Đông Nam Bộ.

ran-ho-mang-banh-4

Rắn lục sừng

Rắn lục sừng (tên khoa học là Trimeresurus cornutus) còn gọi là rắn quỷ cực độc. Nọc độc của chúng đã được các nhà khoa học xếp vào danh sách 1 trong những loài rắn cực độc và nguy hiểm nhất ở Việt Nam hiện nay, và độc ngang ngửa với rắn hổ mang bành.

Đặc điểm nhận dạng: Đầu có hình tam giác được phân biệt rõ với cổ, mặt trên đầu phủ vảy nhỏ, có vảy trên mắt và phát triển thành cái sừng trên mắt. Kích thước trung bình của cơ thể chúng là 50 cm.

Vùng sinh sống: Chủ yếu ở những khu vực núi đá vôi, ở miền Trung.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về các loài rắn độc ở Việt Nam như là rắn hổ mang bành. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn nhận biết được các loài rắn độc để từ đó phòng tránh và có cách sơ cứu khi rắn độc cắn phù hợp.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *