Hướng dẫn thủ tục mua bán đất nông nghiệp mới nhất

Việt Nam là một nước với loại hình kinh tế gốc nông nghiệp là chủ đạo, vì thế hiện nay diện tích đất nông nghiệp ở nước ta vẫn còn khá lớn. Nhiều bà con nông dân muốn mua bán đất nhưng không rõ thủ tục mua bán đất nông nghiệp được tiến hành như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải đáp vấn đề đó.

Điều kiện mua bán đất nông nghiệp là gì?

thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Những năm gần đây, mặc dù nước ta đang trong quá trình tiến hành thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhưng nền nông nghiệp vẫn rất được nhà nước quan tâm đến,  đặc biệt việc phát triển sản xuất đất nông nghiệp sao cho có hiệu quả, khai thác tối đa nguồn lực. Tuy nhiên, do loại đất này chỉ nhằm mục đích phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nên khi mua bán, chuyển nhượng cũng cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Như vậy, nhiều người vẫn băn khoăn không biết thủ tục mua bán đất nông nghiệp được thực hiện như thế nào để đảm bảo tính hợp pháp và đảm bảo được cả quyền lợi của hai bên? 

thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền của mình đối với phần đất họ được nhà nước trao cho quyền sử dụng, trong những quyền đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho người khác, cụ thể như sau: người muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất muốn chuyển nhượng phải đảm bảo không thuộc trường hợp có tranh chấp, quyền sử dụng đất không thuộc trường hợp bị kê biên để bảo đảm thi hành án, đất được chuyển nhượng phải đang trong thời hạn sử dụng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Nếu thiếu một trong các yêu cầu nêu trên thì việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ trở nên vô hiệu, gây ra nhiều hậu quả pháp lý bất lợi cho các bên tham gia vào hợp đồng chuyển nhượng đó.

Khi chuyển nhượng đất nông nghiệp, cần đáp ứng các điều kiện cụ thể như sau: nếu người nhận chuyển nhượng là hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa; đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng không được tiến hành chuyển nhượng, tặng cho nếu người nhận chuyển nhượng, tặng cho không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Các bước thực hiện thủ tục mua bán đất nông nghiệp là gì?

Để tiến hành thủ tục mua bán đất nông nghiệp, hai bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần thực hiện một số thủ tục nhất định. Đầu tiên hai bên nhận chuyển nhượng và chuyển nhượng tiến hành đến văn phòng công chứng nơi có đất cần chuyển nhượng để tiến hành yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đối với hồ sơ yêu cầu công chứng gồm có: bản thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng; các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, sổ hộ khẩu,…

thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Sau khi công chứng hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, 2 bên tham gia chuyển nhượng tiến hành đăng ký biến động đất đai gồm các bước sau:

Bước 1: Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến Văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng đất, thực hiện việc đo đạc tách thửa đối với diện tích đất cần chuyển nhượng trong trường hợp chỉ bán một phần đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện việc chuyển nhượng. 

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các công việc trong thẩm quyền và chuyên môn của mình như gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế nếu hồ sơ chuyển nhượng đất thuộc trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, xác nhận những nội dung biến động đất đai nếu có. Tiến hành nhập dữ liệu chỉnh lý đất đai vào sổ lưu hồ sơ hoặc cơ sở dữ liệu trực tuyến, trả giấy chứng nhận cho người sử dụng đất vừa được chuyển nhượng hoặc gửi đến UBND cấp xã nếu hai bên chuyển nhượng nộp hồ sơ tại cấp xã.

thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Bước 3: Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai và được Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ, người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Bước 4: Sau khi hoàn thành ba bước trên, bạn chỉ cần đợi nhận kết quả theo phiếu hẹn do Văn phòng đăng ký đất đai ký hẹn.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến thủ tục mua bán đất nông nghiệp mới nhất. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn và giúp ích cho các bạn!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *