Tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị

Xây dựng hệ thống giao thông ở các thành phố lớn cần có nhiều lưu ý về kết cấu công trình và hệ thống các công trình liên quan. Để tránh cho nhà đầu tư xác định sai nên các tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị đều được ban hành thành quy định sử dụng chung cho các công trình. Cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị qua TCVN 104:2007.

Tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị TCVN 104:2007

TCXDVN 104:2007 quy định về “Đường đô thị – Yêu cầu thiết kế” là văn bản để thay thế TCXD 104:1983 “ Quy phạm kỹ thuật thiết kế đường phố, đường và quảng trường đô thị” .

TCXDVN 104:2007 “Đường đô thị- Yêu cầu thiết kế” đưa ra các quy định các yêu cầu về quy hoạch, thiết kế, xây dựng mới, đồng thời cải tạo và nâng cấp đường phố các đô thị và được ban hành kèm theo với Quyết định số 22/2007/QĐ-BXD ngày 30 tháng 5 năm 2007.

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn trên quy định các yêu cầu về quy hoạch – thiết kế, xây dựng mới, song song cải tạo và nâng cấp đường, phố trong đô thị.

tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị

Khi tiến hành thiết kế xây dựng đường, phố trong đô thị liên quan đến các công trình như : đường sắt, thuỷ lợi, thuỷ điện, hệ thống cấp thoát nước, chiếu sáng … đều phải tuân thủ các quy định hiện hành của Nhà nước và phải thống nhất với các cơ quan hữu quan.

Tiêu chuẩn đưa ra thay thế 20 TCXD 104:1983 về Quy phạm kỹ thuật thiết kế đường phố, đường, quảng trường đô thị.

Tài liệu viện dẫn

 • Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.
 • TCVN 4449:1987 về việc Quy hoạch xây dựng đô thị – Tiêu chuẩn thiết kế.
 • TCVN 4054:2005 về yêu cầu khi thiết kế Đường ô tô.

TCVN 5729:97 về Đường ôtô cao tốc – Yêu cầu thiết kế.

 • 22 TCN 273:01 về Tiêu chuẩn thiết kế đường ôtô (song ngữ Việt – Anh).
 • 22 TCN 223 về Quy trình thiết kế áo đường cứng.
 • 22 TCN 211 về Quy trình thiết kế áo đường mềm.
 • TCXDVN 259 về Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhân tạo đường, đường phố, quảng trường đô thị.
 • TCXDVN 362 về Quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị – Tiêu chuẩn thiết kế.
 • 22 TCN 237 về Điều lệ báo hiệu đường bộ.
 • 22 TCN 262 về Quy trình khảo sát thiết kế nền đường ô tô đắp trên đất yếu.
 • 22 TCN 171 về Quy trình khảo sát địa chất công trình và thiết kế biện pháp ổn định nền đường vùng có hoạt động trượt, sụt lở.
 • 22 TCN 221 về Tiêu chuẩn thiết kế công trình giao thông trong vùng có động đất.
 • 22 TCN 277 về Tiêu chuẩn kiểm tra và đánh giá mặt đường theo chỉ số độ gồ ghề quốc tế IRI.
 • 22 TCN 332:06 về Quy trình thí nghiệm xác định chỉ số CBR của đất, đá dăm trong phòng thí nghiệm.

Ghi chú: Đối với các tài liệu viện dẫn có ghi rõ năm được ban hành thì áp dụng bản được nêu. Trường hợp không được ghi năm ban hành thì áp dụng phiên bản đang có hiệu lực (hiện hành) mới nhất.

Nguyên tắc thiết kế chung

Mạng lưới đường phố trong đô thị phải xây dựng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt và phải phối hợp hài hòa với quy hoạch xây dựng các công trình hạ tầng với nhau để giảm tối đa lãng phí trong xây dựng, chồng chéo trong quản lý.

Khi nghiên cứu quy định về quy hoạch thiết kế hệ thống giao thông đô thị phải đặt trong tổng thể quy mô lớn không gian đô thị bao gồm khu trung tâm (nội thành, nội thị) và khu vực phụ cận (ngoại thành, ngoại thị, các đô thị vệ tinh…). Phải đảm bảo các quy định quy hoạch thiết kế đường, phố theo đúng chức năng hoặc yêu cầu đặc thù. Khi thiết kế các tuyến đường phố trong khu vực đô thị ngoài việc phải tuân theo các quy định trong tiêu chuẩn này, khi cần có thể tham khảo thêm tiêu chuẩn đường ô tô, đường cao tốc và các tiêu chuẩn và các hướng dẫn kỹ thuật hiện hành khác.

tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị

Khi thiết kế đường phố trong các đô thị phải xét đến hướng đầu tư phân kỳ, mà phương án phân kỳ này dựa trên cơ sở phương án tương lai. Có thể phân kỳ giữa nền đường, mặt đường, thoát nước, nút giao và các công trình giao thông khác dựa trên nguyên tắc không giảm thấp cấp kỹ thuật, tận dụng được tối đa những công trình đã làm ở giai đoạn trước, nhằm thuận lợi quản lý chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ. Phương án chọn là phương án tối ưu có lợi hơn về kinh tế – kỹ thuật.

Việc nắm bắt được các tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị sẽ giúp quá trình xây dựng và thiết kế diễn ra hợp pháp và tiết kiệm tối đa chi phí và sự cố phát sinh.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *