Tìm hiểu Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới

Ở bài viết hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới. Di sản văn hóa thế giới là những di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đặc trưng mang ý nghĩa văn hóa và ý nghĩa thiên nhiên đặc biệt của Việt Nam có giá trị đặc trưng trên toàn thế giới về văn hóa đã được UNESCO công nhận vào Danh sách Di sản của thế giới.

Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới

Người dân Việt Nam có thể tự hào rằng Việt Nam ta có tới 15 di sản văn hóa thế giới 

Di sản văn hóa vật thể thế giới

Quần thể di tích Cố Đô Huế

việt nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới
Quần thể di tích Cố Đô Huế

Cố Đô Huế hay quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử văn hóa được xây dựng tại Cố đô Huế từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 do triều Nguyễn chủ trương. Hiện thuộc thành phố Huế và một số vùng lân cận của tỉnh Thừa Thiên Huế Việt Nam.

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt của một đô thị cảng truyền thống ở Đông Nam Á, còn được bảo tồn nguyên vẹn. Hầu hết những ngôi nhà ở đây là những công trình kiến ​​trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 và nằm trong những con phố nhỏ hẹp.

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, là một quần thể gồm nhiều đền tháp Champa, được bao bọc bởi các dãy núi trong một thung lũng có đường kính khoảng 2 km.

Hoàng thành Thăng Long

việt nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giớiHoàng thành Thăng Long là một di tích liên quan đến lịch sử của Thăng Long- Đông Kinh và tỉnh thành Hà Nội. Đây là công trình kiến ​​trúc nguy nga, được hoàng cung xây dựng trong nhiều thời kỳ lịch sử, và đã trở thành di tích quan trọng nhất trong hệ thống di sản Việt Nam.

Thành Nhà Hồ

Thành nhà Hồ, thuộc địa phận của tỉnh Thanh Hóa là một tòa thành kiên cố với kiểu kiến trúc vô cùng độc đáo bằng đá có hệ thống quy mô lớn hiếm có tại Việt Nam.

Di sản văn hóa phi vật thể

Nhã nhạc cung đình Huế

việt nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giớiNhã nhạc Cung đình Huế là một thể loại nhã nhạc cung đình trong thời kỳ phong kiến, được chơi vào các dịp lễ hội của triều Nguyễn ở Việt Nam.

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên bao gồm các thành phần: cồng, chiêng chơi nhạc, người chơi cồng, các lễ hội sử dụng cồng chiêng (lễ hội mừng lúa mới, lễ cúng, cầu nước …)

Dân ca Quan họ

Dân ca Quan họ Bắc Giang, Bắc Ninh là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng đồng bằng sông Hồng miền Bắc Việt Nam. Còn được gọi là dân ca Kinh Bắc vì được hình thành và phát triển trên vùng văn hóa Kinh Bắc xưa.

Ca trù

Hát ca trù là một bộ môn nghệ thuật truyền thống ở miền Bắc Việt Nam kết hợp giữa hát với một số nhạc cụ dân tộc. Ca Trù phổ biến từ thế kỷ 15. Đây từng là một bài hát cung đình và được giới quý tộc, trí thức yêu thích. Ca Trù là sự kết hợp tinh tế và bậc nhất giữa thơ và nhạc.

Hội Gióng

Lễ hội Gióng là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội nhằm tưởng nhớ và ca ngợi chiến công của huyền thoại anh hùng Thánh Gióng, một trong bốn vị thần của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Hát Xoan Phú Thọ

Hát Xoan hay còn gọi là Khúc Môn Đình là một lối hát thờ thần, được cho là có từ thời vua Hùng. Trước đây, người dân Văn Lang tổ chức hát Xoan vào mùa xuân để đón năm mới.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là một loại hình tín ngưỡng dân gian được lưu truyền lâu đời ở Việt Nam, chủ yếu ở tỉnh Phú Thọ.

Đờn ca tài tử

Đờn ca tài tử của Nam bộ là một dòng ca nhạc dân tộc của Việt Nam đã được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2013. Đờn ca tài tử có từ cuối thế kỉ 19, nó bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế kết hợp văn học dân gian

Ví giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là một loại hình nghệ thuật dân ca chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Hà Tĩnh – Nghệ An.

Di sản văn hóa hỗn hợp

Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình

việt nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giớiTràng An là một trong những địa danh đẹp và cuốn hút nhất trên thế giới. Phủ lên nơi này là thảm rừng và các tháp có dạng nón hùng vĩ cao 200m.

Vào 23/6/2014 Tràng An đã chính thức trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam.

Tổng kết

Bài trên là toàn bộ những chia sẻ của mình về thắc mắc Việt Nam có bao nhiêu di sản văn hóa thế giới được công nhận. Mong rằng bài viết mang lại nhiều hữu ích cho mọi người.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *